CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG CAO ĐẲNG DƯỢC HÀ NỘI I - ĐIỆN THOẠI : 024 2260 6838 - 0914 558 482 - EMAIL : TUYENSINHDUOCHN@GMAIL.COM

Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn viên
Phòng Đào Tạo
Phòng đào tạo
Đối tác
Thứ trưởng Giáo dục: 'Không bất thường khi có nhiều điểm 10'

Kỳ thi THPT 2017 có hơn 4.000 điểm 10, cao gấp hơn 50 lần so với năm 2016. Chiều 6/7, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga đã trao đổi với VnExpress về vấn đề này.

63 tỉnh thành đã công bố điểm thi THPT quốc gia 2017, thứ trưởng đánh giá thế nào về tình hình điểm thi năm nay?

Phân tích sơ bộ điểm thi cho thấy, 9 môn thi đều có phổ điểm cân bằng, khá đẹp, không có gì bất thường so với mọi năm. Đồ thị đường cong phổ điểm không quá lệch về bên phải hay trái. Từ năm 2014 đổ về trước, chúng ta thi 3 chung để xét tuyển đại học, đề thi quá khó nên phổ điểm lệch hẳn về trái. Giờ phổ điểm rơi vào chính giữa đồ thị, ở mức 4-6 điểm. Điều này cho thấy chất lượng đề thi năm nay đã có sự phân hóa tốt.

thu-truong-giao-duc-khong-bat-thuong-khi-co-nhieu-diem-10

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga.

- Năm 2016 cả nước có 69 điểm 10 nhưng kỳ thi năm nay có tới hơn 4.000. Sự chênh lệch này có gì bất thường, thưa Thứ trưởng?

- Điểm 10 năm nay nhiều hơn những năm trước chúng ta thi tự luận, thi 3 chung hay trắc nghiệm chưa chuẩn hóa là bình thường, không có gì ngạc nhiên. Lý do là bản chất của đề thi tự luận và trắc nghiệm khách quan chuẩn hóa hoàn toàn khác nhau.

Đề thi chuẩn hóa với mỗi mức độ khó - dễ đều có rất nhiều câu hỏi ở tất cả chương trong chương trình học chứ không chỉ ở một chương nào. Do đó, thí sinh học đều chương trình thì nếu đề không trúng câu khó ở chương 7 sẽ trúng câu khó ở chương 2 và đều làm được. Trong khi đó đề tự luận chỉ có một câu hỏi khó và chỉ ở nội dung nhất định. Thí sinh nào "tủ" vào sẽ làm được điểm cao. Điều này cho thấy, lợi thế của đề thi trắc nghiệm khách quan chuẩn hóa là khuyến khích học sinh học đều toàn bộ chương trình, không học tủ.

Mục tiêu của đề thi chuẩn hóa là đánh giá được vừa sức tất cả học sinh. Những em xuất sắc phải thực sự, những em yếu sẽ lộ ra. Thực tế, điểm 10 năm nay nhiều nhưng số điểm 0 cũng không ít. Ví dụ, môn Toán ở 60 tỉnh thành có 278 điểm 10 nhưng có tới gần 700 điểm 0; Địa lý có 599 điểm 10 và 477 điểm 0; môn Vật lý các con số lần lượt là 73 và 359; Lịch sử là 106 và 501.

Hóa học là một trong hai môn có số lượng điểm 10 cao nhất, với 1.500 thí sinh; điểm 0 là 393. Nhưng số điểm 10 nhiều không đồng nghĩa với phổ điểm môn đó cao. Thực tế, điểm trung bình môn Hóa học chỉ gần 5,32. Trên 44% số bài thi được điểm dưới 5. 548 bài bị điểm liệt (từ 1 trở xuống). Số điểm nhiều thí sinh đạt được nhất là 4,5.

Tóm lại, với cách ra đề trắc nghiệm khách quan chuẩn hóa, 60% câu hỏi cơ bản, 40% câu hỏi phân hóa nhưng nội dung bao quát toàn bộ chương trình học, việc có nhiều điểm 10 là không bất bình thường. Nếu năm nay vẫn thi tự luận mà điểm 10 tăng lên thì mới đáng suy nghĩ.

Những thí sinh được điểm 10 đều là giỏi thực chất chứ không phải may mắn trúng "tủ" nội dung mình học giỏi.

- Nhiều điểm 10 có thể gây khó khăn cho các trường trong xét tuyển đại học, ông nhìn nhận việc này thế nào?

- Việc tuyển sinh của các đại học khó dễ thế nào, phụ thuộc vào phổ điểm chứ không phải số lượng điểm 10. Nếu phổ điểm dốc mạnh tức là số lượng học sinh ở 2 mức điểm chênh nhau khoảng 0,5 sẽ nhiều. Trong khi đó, đường cong phổ điểm 9 môn thi THPT quốc gia năm nay khá cân đối. Việc này sẽ thuận lợi cho các đại học trong tuyển sinh. Nếu trường muốn thay đổi nửa điểm so với dự kiến ban đầu thì số học sinh vênh lên không quá cao để phải dùng tiêu chí phụ lọc tiếp.

- Vậy điểm sàn năm nay dự kiến sẽ thay đổi thế nào so với năm trước?

- Theo kế hoạch ngày 12/7, hội đồng điểm sàn sẽ họp và đưa ra ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học. Trong nhiều năm điểm sàn không dao động nhiều, luôn ở mức 14-15. Năm nay sẽ lấy bao nhiêu điểm thì phải chờ khi phân tích dữ liệu điểm thi cả nước, căn cứ vào kết quả của thí sinh và chỉ tiêu của các trường mới có thể quyết định. Tuy nhiên, điểm sàn năm nay không thể đột ngột thay đổi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố phổ điểm môn thi và các tổ hợp xét tuyển đại học truyền thống trước khi ra điểm sàn. Điều này để thí sinh có thêm thời gian nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng phổ điểm, từ đó có quyết định chính xác nguyện vọng xét tuyển đại học.

Trường hợp điểm thực tế không chênh lệnh nhiều so với điểm dự kiến đã đăng ký xét tuyển đại học trước đây, thí sinh không nên điều chỉnh nguyện vọng. Bởi nguyên tắc xét tuyển năm nay là theo điểm chứ không theo thứ tự ưu tiên các nguyện vọng. Tức là nếu thí sinh A đăng ký nguyện vọng thứ 10 vào trường B nhưng điểm thi cao hơn thí sinh C đăng ký nguyện vọng 1 vào trường này, thì A sẽ trúng tuyển.

Tuy nhiên, nếu phổ điểm của tổ hợp 3 môn dịch chuyển nhiều so với năm trước, có thể điểm chuẩn vào ngành/trường nào đó có xét tổ hợp này thay đổi chừng đó điểm. Thí sinh nên bình tĩnh phân tích để đạt được nguyện vọng mình mong muốn nhất.

Quỳnh Trang